หน้าแรก / บทสัมภาษณ์
Mr. Wu Wen Ta ดำรงตำแหน่งประธานบริษัทอุตสาหกรรมเหล็กที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ในขณะเดียวกันก็ได้ส่งเสริมในวงการกีฬาของอเชียด้วย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสมาคมแบดมินตันไต้หวัน ประธานสมาคมชักเย่อไต้หวัน และประธานกิตติมศักดิ์สมาคมเรือแคคนูเอเชียอีกด้วย

 ประวัติย่อ
เกิดเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 1929 ณ จังหวัดไทเป ประเทศไต้หวัน ในปี 1951 ก่อตั้งบริษัทอุตสาหกรรมเหล็ก Sheng Guang Steel ต่อมา ในปี 1970 ได้ขยายบริษัทและเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท Ta Sheng Trading ขณะนี้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัทอุตสาหกรรมเหล็กที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ในขณะเดียวกันก็ได้ส่งเสริมในวงการกีฬาของอเชียด้วย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสมาคมแบดมินตันไต้หวัน ประธานสมาคมชักเย่อไต้หวัน และประธานกิตติมศักดิ์สมาคมเรือแคคนูเอเชียอีกด้วย ในเดือนเม.ย. ปี 2008 ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ The Order of the Rising Sun, Gold Rays with Neck Ribbon จากจักรพรรดิญี่ปุ่นด้วย 

ปรัชญาในการดำรงชิวิคคืออะไร มีคติประจำใจอะไร
คนเราเกิดมาเพื่อดำรงชีวิต ใช้ชิวิตเพื่อทำงาน ดังนั้น คนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่มีครอบครัวที่สมบูรณ์มีชีวิตที่มีความสุข ในทางกลับกันในสังคมเราคนที่สูญเสียงานหรือมีปัญหาทางสภาพร่างกายตั้งแต่เกิด ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างคนปกติทั่วไปก็มีอยู่เช่นกัน ผมมักจะศึกษาเกี่ยวกับหลักการและเรื่องเล่าในสังคมที่มีความอิสระนี้ และเมื่อมีตรงไหนที่ไม่เข้าใจก็จะปรึกษากับเพื่อน ผมหวังว่าจะสามารถทำประโชน์ให้แก่บริษัทและประเทศได้ ส่วนคติประจำใจหรือครับ เป็นแนวคิดที่คิดขึ้นเอง จึงขอให้เพื่อนเขียนคำภาษาจีนง่ายๆให้ตามนี้ครับ
「勤儉齊家、嚴以律己寬以待人
凡事必需棄而不捨,落實執行」
 
ประสบการณ์ที่ยากลำบากที่สุดในชิวิตคืออะไร และสามารถผ่านพ้นประสบการณ์นั้นไปได้อย่างไร
ในปี 1956 ตอนนั้น อายุ 27 ปี เป็นช่วงที่เศรษฐกิจในประเทศตกต่ำ ผู้ประกอบการต่างๆ รวมถึงผมเองก็ต้องการที่จะเพิ่มผลงาน จึงสั่งซื้อเหล๊กเป็นจำนวนมากจากบริษัทในไทเป ในตอนนั้น ซื้อ หนึ่งล้านหยวนแล้วขายให้พ่อค้าที่เมืองเกาฉง 1เดือนหลังจากนั้นก็ไปเก็บเงิน แต่ทว่าบริษัทเหล่านั้นได้มีปัญหาหนี้สินและล้มละลายไป ตอนน้น บริษัทผมเองก็ยืมเงินจากธนาคารมาเป็นเงินทุน ส่วนหนึ่งก็ขอยืมจากเพื่อน จึงต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยมากมาย ทำให้หลังจากนั้น 2 ปี บริษัทก็ล้มละลาย เริ่มตั้งบริษัทได้ไม่นาน ไม่มีประสบการแล้วยังเชื่อใจคนอื่นทำให้ตองเจอกับเรื่องที่โหดร้าย ผมไม่ได้ทำอะไรเลยเป็นเวลา 1 ปี อาศัยเงินช่วยเหลือจากพ่อแก้ไขปัญหาหนี้สินของแต่ละบริษัท หลังจากนั้นเศรษฐกิจก็ดีขึ้น งานก่อสร้างทางภาครัฐของไต้หวันเองก็เริ่มมากขึ้น ทำให้หลังจากนั้น 3 ปี โชคดีสามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาลและซื้อตึกแมนชั่น 4 ชั้น กิจการเกี่ยวกับเหล็กก็เจรฺญเติบโตอย่างรวดเร็ว ซื้อที่ดิน ทำคลังก็บสินค้า หลังจากนั้น 50 ปี ก็กลายเป็นผู้มีชื่อเสียงในวงการเหล็ก ภรรยาจะเป็นผู้ดูแลด้านการเงินและพนักงาน ผมดูแลด้านลูกค้าจากภายนอก หาสิ่งของที่จำเป็นในโรงงาน และเนื่องจากได้รับความไว้วางใจจากหลายทางทำให้สามารถเพิ่มพนักงงานจาก 5 คนเป็น 10 คน 20 คน ขณะนี้เป็นบริษัทขนาดเล็กมีพนักงาน 30 คน แต่สามารถทำกำไรสุทธิ ได้มากกว่าบริษัทอื่นๆ ทำให้ผมสามารถใช้เงินในส่วนนั้นให้แก่สังคมได้ ทุกปีผมจะบริจาคเงินประมาณ 100,000 – 2,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้เรื่องเกี่ยวกับการกีฬา
 
มองเอเชียกับสังคมโลก การเมือง และเศรษฐกิจอย่างไร และคิดว่าต่อจากนี้ไปจะเป็นอย่างไร
ผมไม่ค่อยเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจเอเชียเท่าไหร่ แต่ผมมักจะดูความเคลื่อนไหวของโลกผ่านทาง NHKทุกวันอย่างละเอียด ตอนนี้ ในเอเชีย จีนและอินเดียกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีประชากรเป็นอันดับ 1 และ 2 ของโลก ดังนั้นค่าแรงก็เลยต่ำทำให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว อีก 5 ปีข้างหน้าสองประเทศนี้ จะแซงอเมริกาและ ยุโรป ไปเป็นอันดับที่ 1 และ 2 นอกจากนี้ทางด้านการทหาร ก็มีงบประมาณมากมายที่จะผลิตสะสมอาวุธ การพัฒนากำลังทหารให้ทันสมัยขึ้น ดังนั้น อเมริกาที่ครอบครองโลกอยู่ในทุกวันนี้จะถูกจีนและอินเดียแซงหน้า
 
มีอะไรจะฝากถึงคนรุ่นต่อไปหรือไม่ ถ้ามีคืออะไร
สังคมที่พัฒนาขึ้นในปัจจุบันนี้ เปลี่ยนแปลงทุกปีๆ วันที่ขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์ก็คงไม่ไกล ดังนั้น คนในรุ่นต่อไปควรที่จะให้ความสำคัญแก่การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ผมหวังว่าจะมีนักวิทยาศาสตร์และนักเศรษฐศาสตร์ที่เก่งและสามารถอุทิศตนให้แก่สังคมเพื่อที่จะทำให้ผู้คนมีความเป็นอยู่ดีขึ้น ความสนใจของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป ในสมัยประถม นอกจากจะตั้งใจเรียนภาษาจีนแล้วยังตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษด้วย เยาวชนควรลองไปเรียนที่ต่างประเทศ นอกจากเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์และวิชาที่สำคัญที่จะสามารถนำมาพัฒนาและเป็นประโยชน์แก่ประเทศตนเองแล้ว การเรียนที่ต่างประเทศจะทำให้เยาวชนมีการเปิดหูเปิดตาต่อสิ่งใหม่ๆด้วย เพื่อที่จะสามารถผลิตคนที่เป็นประโยชน์มีความสามารถเตรียมไว้ในอนาคต
 

ข่าว & ประชาสัมพันธ์

1 Rss ข่าว & ประชาสัมพันธ์

1 9 Oct 2017

1

1
1
1
ห้องเรียนกฎหมาย

1 Rss ห้องเรียนกฎหมาย

1 19 Jan 2016

1

1
1
1
กิจกรรมเพื่อสังคม

 

 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.