หน้าแรก / ห้องเรียนกฏหมาย

ศาลสูงสุดฟิลิปปินส์มีคำพิพากษากฎหมายคุมกำเนิดไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ
 

ศาลสูงสุดฟิลิปปินส์มีคำพิพากษากฎหมายคุมกำเนิดไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

          ศาลมีคำตัดสินว่ากฎหมายคุมกำเนิดไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หลังจากกลุ่มคริสตจักรกว่า 10 กลุ่มยื่นฎีกาคัดค้านกฎหมายนี้ กฎหมายคุมกำเนิดกำหนดให้ศูนย์สาธารณสุขของรัฐบาลต้องแจกจ่ายถุงยางอนามัยและยาคุมกำเนิดให้แก่ประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โรงเรียนต้องสอนเรื่องเพศศึกษาให้แก่นักเรียน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องได้รับการอบรมเรื่องการวางแผนครอบครัว และเจ้าหน้าที่แพทย์ต้องให้การดูแลสตรีหลังการทำแท้ง
       “กฎหมายคุมกำเนิด (Reproductive Health Law – RH Law) ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ” ธีโอดอร์ เต โฆษกศาลสูงสุดแถลงต่อสื่อมวลชน หลังจากที่ศาลยกเลิกคำร้องหลายสิบฉบับจากองค์กรคริสตศาสนาที่ยื่นคัดค้านกฎหมายนี้
       กฎหมายคุมกำเนิดกำหนดให้สถานพยาบาลของรัฐแจกถุงยางอนามัยและยาเม็ดคุมกำเนิดฟรีแก่ประชาชน และให้มีการสอนวิชาเพศศึกษาในโรงเรียนทุกแห่ง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังต้องเข้ารับการฝึกอบรมวางแผนครอบครัว และอนุญาตให้แพทย์ทำการรักษาพยาบาลแก่มารดาที่ทำแท้ง
       คริสตจักรคาทอลิกรณรงค์ต่อต้านกฎหมายวางแผนครอบครัวในฟิลิปปินส์มานานกว่า 15 ปี ก่อนจะพ่ายแพ้หมดรูปเพราะคำสั่งศาลสูงสุดในวันนี้ (8)
              “คำพิพากษาครั้งประวัติศาสตร์นี้เป็นการแยกกิจการของรัฐและคริสตจักรออกจากกันอย่างชัดเจน และรับรองอำนาจสูงสุดของรัฐบาลในการบริหารกิจการทางโลก เช่น ระบบสาธารณสุข และการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคม” เอ็ดเซล แล็กแมน สมาชิกสภานิติบัญญัติซึ่งเป็นผู้ร่างกฎหมายคุมกำเนิด แถลงต่อสื่อมวลชนทันทีที่ทราบคำตัดสินของศาลสูงสุด
       คริสตจักรคาทอลิกซึ่งมีผู้นับถือเกิน 80% ของประชากร 100 ล้านคนในฟิลิปปินส์ เคยรณรงค์ให้ชาวคริสต์เดินขบวนคัดค้านกฎหมายคุมกำเนิด ซึ่งพวกเขาประณามว่า “เลวทราม” และถึงขั้นเคยขู่จะขับประธานาธิบดี อากีโน ออกจากศาสนาด้วย (excommunication)

อดีต ส.ว.ฟรานซิสโก ตาตัด ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่ยื่นหนังสือคัดค้านต่อศาลสูงสุด เตือนว่า หากกฎหมายคุมกำเนิดมีผลบังคับใช้อาจทำให้ชาวคริสต์คาทอลิกออกมาแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลอย่างรุนแรง
       “นั่นหมายถึงอารยะขัดขืนเป็นอย่างน้อย หรือหากรุนแรงก็อาจจะถึงขั้นก่อจลาจล” ตาตัด เขียนในบทความซึ่งเผยแพร่ลงหนังสือพิมพ์มะนิลาไทม์ส วันนี้ (8)
       
       ผู้นำคริสตจักรคาทอลิกเคยเป็นแกนนำปฏิวัติล้มล้างประธานาธิบดีที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามมาแล้ว 2 ครั้งในประวัติศาสตร์ฟิลิปปินส์ยุคใหม่ และทุกวันนี้พวกเขาก็ยังอ้างว่ามีสิทธิ์ที่จะแทรกแซงการทำงานของรัฐสภาหรือฝ่ายนิติบัญญัติได้
       ฟิลิปปินส์เป็นประเทศเดียวในโลกที่การหย่าร้างถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งบ่งบอกชัดเจนว่าอิทธิพลของคริสตจักรคาทอลิกในสังคมตากาล็อกยังมีอยู่มากเพียงใด
       อย่างไรก็ดี ผลการศึกษาพบว่าชาวฟิลิปปินส์โดยทั่วไปมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมน้อยลงเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่สิบปีมานี้
       ผลสำรวจโดยสถาบัน โซเชียล เวเธอร์ สเตชันส์ ซึ่งได้รับการเชื่อถืออย่างกว้างขวาง พบว่า ชาวฟิลิปปินส์ร้อยละ 84 เห็นด้วยที่รัฐบาลจะให้บริการวางแผนครอบครัวแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย เช่น การแจกยาเม็ดคุมกำเนิด ขณะที่ร้อยละ 72 เห็นด้วยกับการออกกฎหมายคุมกำเนิด
     องค์กรเพื่อสิทธิสตรีและกลุ่มอื่นๆ ที่สนับสนุนกฎหมายคุมกำเนิดชี้ว่า กฎหมายฉบับนี้จะเป็นเครื่องมือทรงประสิทธิภาพที่จะช่วยลดอัตราการเกิด 3.54% ในฟิลิปปินส์ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มสูงที่สุดในโลก

  ที่มา   *    เวบไซต์ ผู้จัดการออนไลน์       และ

             *   http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000039479

บริการและให้คำปรึกษา
 
  ที่อยู่บริษัท : 77/254 อาคารราชเทวีทาวเวอร์ แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400
หน้าแรกเกี่ยวกับเรา บริการของเราข่าวและประชาสัมพันธ์บทสัมภาษณ์ลูกค้าและผลงานที่ผ่านมา ติดต่อเรา
  E-mail Address:service.lbc@gmail.com 
© 2008 Laibros.com, All rights reserved.
_
***กรุณาฝากข้อความเราจะติดต่อกลับ***
Name
***
E-mail
***
Phone Number
***
Message
***